Xuân về ấm áp nghĩa tình trong những mái nhà đại đoàn kết ở Ba Bể

Xuân mới Đinh Dậu đang đến rất gần. Giữa cái lạnh và sự tất bật công việc của những ngày cuối năm, nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện Ba Bể cảm thấy ấm lòng hơn khi năm nay họ sẽ được đón Tết trong ngôi nhà Đại đoàn kết khang trang mới được xây dựng – những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình./.

Bà Lý Thị Ngoan 77 tuổi là cựu thanh niên xung phong ở thôn Pác Nghè 2 xã Địa Linh xúc động rưng rưng nước mắt tâm sự với chúng tôi khi đến thăm gia đình vào những ngày giáp tết nguyên đán Đinh Dậu 2017 này. Khác với những cái Tết đã qua, năm nay gia đình bà được quây quần bên nhau đón Tết trong ngôi nhà mới. Trên khuôn mặt khắc khổ của người cựu thanh niên xung phong từng chiến đấu ở chiến trường không giấu nổi niềm vui và hạnh phúc. Hoàn cảnh khó khăn, con trai mất sớm do bệnh tật, ông bà tuổi đều đã cao, cuộc sống trong nhà chỉ chờ vào sự chịu thương chịu khó của người con dâu hiếu thảo. Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để bày tỏ hết lòng biết ơn đối với các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và bà con lối xóm đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà đại đoàn kết này. Và khi năm cũ đang qua, năm mới đang về, sống trong tình làng nghĩa xóm, gia đình bà Ngoan cũng thấy mình có thêm nhiều niềm vui, đón một cái Tết đầm ấm hơn.

Cùng niềm vui chung như gia đình bà Ngoan, năm 2016 gia đình chị Nông Thị Thẩm và anh Lưu Văn Biên ở thôn Bản Ngù 2 xã Cao Trĩ cũng được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà mới khang trang, vững chắc. Chồng bị tật nguyền, một mình chị vất vả lo toan mọi công việc lớn nhỏ trong gia đình nên càng xúc động hơn khi được biết trong những ngày xây dựng ngôi nhà, bà con làng xóm đã đến giúp đỡ nhiệt tình cho gia đình. Mỗi người một việc, từng cánh cửa, từng viên gạch, viên ngói đều thấm đượm tình làng nghĩa xóm. Có căn nhà đàng hoàng để che mưa che nắng giờ đây cuộc sống gia đình anh chị đã dần ổn định.

Ảnh: Lãnh đạo Ủy ban mặt trận tổ quốc huyện chụp ảnh cùng gia đình chị Nông Thị Thẩm ở Bản Ngù 2 xã Cao Trĩ trước ngôi nhà mới vừa hoàn thành.

Không giấu cảm xúc của mình khi năm nay được đón Tết trong ngôi nhà mới được hỗ trợ xây dựng. Năm nay, thông qua quỹ “Vì người nghèo” do Ủy ban MTTQ huyện phát động, gia đình anh Dương Văn Tuần ở thôn Bản Ngù 1 xã Cao Trĩ cũng được hỗ trợ 25 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà cấp 4 rộng trên 60m2 đã vừa hoàn thành để kịp đón xuân mới.

Bà Đỗ Thị Láng – Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Ba Bể cho biết: Xác định xóa nhà dột nát cho người nghèo là nhiệm vụ chính trị ưu tiên hàng đầu, trong những năm qua, cùng với tập trung đầu tư cho sự nghiệp phát triển KT – XH, các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ba Bể luôn thường xuyên quan tâm, chăm lo tới các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Để những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đến đúng đối tượng, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo MTTQ ở cơ sở khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Việc rà soát, đánh giá và lập danh sách những gia đình được hỗ trợ do người dân ở các thôn, bản bình xét, đảm bảo tính dân chủ, công bằng. Vì vậy, năm 2016 vừa qua đã có 26 ngôi nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo được xây dựng với tổng trị giá 665 triệu đồng trong đó xã Cao Trĩ có 19 nhà, xã Địa Linh 7 nhà. Trong quá trình thực hiện, Ủy ban MTTQ các cấp cùng các tổ chức thành viên đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên, các tầng lớp nhân dân đóng góp ngày công lao động, nguyên vật liệu giúp các hộ nghèo xây dựng nhà. Đến nay các ngôi nhà đã được xây dựng hoàn thiện và bàn giao cho các hộ nghèo vào đúng dịp trước tết nguyên đán 2017 này.

Một mùa xuân mới nữa đang về, dẫu vẫn biết cuộc sống còn khó khăn vất vả, và còn nhiều hộ gia đình nghèo, khó khăn về nhà ở cần được quan tâm giúp đỡ. Nhưng với những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, sự chia sẻ nhân ái của cộng đồng, sẽ còn nhiều hơn nữa những ngôi nhà tình nghĩa được xây dựng, nhiều mái ấm thêm hạnh phúc. Và khi năm cũ sắp qua, năm mới đang về, được sống trong những ngôi nhà ấm áp tình người, những hộ gia đình nghèo như có thêm niềm vui, tin tưởng vào một cuộc sống đang dần đổi thay, đó sẽ là nguồn nội lực để các gia đình nghèo vươn lên thoát khỏi đói nghèo và từng bước tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Bài trướcTấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Cao Trĩ
Bài tiếp theoHiệu quả từ mô hình nấu rượu kết hợp chăn nuôi lợn ở xã Cao Trĩ