Tấm gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Cao Trĩ

Với nghị lực và quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm, Chị Dương thị Lin – Thôn Phiêng Toản, xã Cao Trĩ, huyện Ba Bể đã mạnh dạn đi đầu trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Từ mô hình phát triển kinh tế tổng hợp của gia đình, mỗi năm chị thu lợi nhuận hơn 200 triệu đồng, nhiều năm liền gia đình vinh dự được công nhận là điển hình tiên tiến trong phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi của huyện Ba Bể.

Ảnh: Hệ thống chuồng trại của gia đình chị được thiết kế đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ

Đến thăm trang trại chăn nuôi lợn của gia đình chị Dương Thị Lin – Thôn Phiêng Toản, xã Cao Trĩ, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi đó là hệ thống chuồng trại được thiết kế thoáng mát, sạch sẽ. Trao đổi với chúng tôi, Chị Lin cho biết: Trước đây, gia đình cũng chăn nuôi lợn nhưng quy mô nhỏ lẻ. Thấy nuôi lợn có lãi, cuối năm 2015 gia đình chị đầu tư trên 100 triệu đồng để xây hệ thống chuồng trại này. Để đảm bảo đàn lợn phát triển tốt, không bị dịch bệnh, các ô chuồng được gia đình chị thiết kế thoáng mát, sạch sẽ, thuận tiện cho việc chăm sóc và vệ sinh chuồng trại. bên cạnh đó định kỳ hàng tháng gia đình chị phun thuốc khử trùng bảo đảm cho chuồng trại và môi trường xung quanh luôn được giữ vệ sinh, sạch mầm bệnh. Hiện gia đình chị có trên 50 con lợn thịt, lợn nái. Để tiết kiệm chi phí, gia đình chị còn đầu tư mua máy đùn thức ăn chăn nuôi dạng viên, nhờ vậy đàn lợn của gia đình luôn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng. Chị tâm sự: Gia đình tôi mua máy trộn thức ăn chăn nuôi từ tháng 5/2016, so với chăn nuôi thường, lượng thức ăn tốt hơn, lợn lớn nhanh hơn so với chăn nuôi thường

Ảnh: Chị Dương Thị Lin đang chăm sóc vườn tỏi của gia đình

Với sự quyết tâm, dám nghĩ dám làm, gia đình chị Lin đã thành công với mô hình chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp. Riêng từ đầu năm đến nay, gia đình chị đã xuất bán trên 3 tấn lợn hơi thu về 160 triệu đồng. Cùng với phát triển chăn nuôi, gia đình chị còn nấu rượu ngô men lá, chăn nuôi gia cầm. Đặc biệt, nhận thấy tỏi là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, năng suất đạt cao và cho thu nhập cao hơn hẳn so với các loại cây màu khác vì vậy vụ đông năm 2016 gia đình chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng tỏi từ 700m2 lên hơn 1.000 m2 tỏi. Hiện cây sinh trưởng phát triển tốt, dự kiến khoảng hơn 1 tháng nữa sẽ cho thu hoạch. Với số diện tích trên gia đình chị sẽ thu về khoảng 50 triệu đồng. Chị Dương Thị Lin cho biết: Trước đây tôi được tham dự lớp tập huấn và thăm quan mô hình trồng tỏi tại tỉnh Bắc Ninh. Qua chuyến thăm quan, tôi rút được kinh nghiệm, về bàn bạc với gia đình chuyển đổi cây trồng. lúc đầu trồng ít, qua mấy năm nay nhu cầu của thị trường dùng tỏi ta nhiều, nên gia đình tôi mở rộng thêm. Cây tỏi trồng dễ, năng xuất lại cao, gấp 3,4 lần so với trồng ngô, lúa.

Đánh giá về mô hình của chị Dương Thị Lin – hội viên nông dân Thôn Phiêng Toản, Bà Lộc Thị Tuyết – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Trĩ cho biết: Thời gian qua, tổ chức Hội cũng phát động phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Qua đó xuất hiện nhiều mô hình, điển hình như mô hình của chị Dương Thị Lin. Mô hình này đạt hiệu quả cao, nhiều năm liền gia đình chị đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Biết phát huy tiềm năng lợi thế của quê hương và sự quyết tâm, chịu khó tự tìm hướng đi thích hợp trên chính mảnh vườn của mình, chị Lin đã vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng. Không chỉ đảm đang với vai trò là một người vợ, một người mẹ, chị Dương Thị Lin ngày càng khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của mình trong các phong trào ở địa phương nhất là phong trào thi đua phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM./.

Bài trướcHội thảo mô hình bí xanh vụ mùa tại xã Cao Trĩ
Bài tiếp theoXuân về ấm áp nghĩa tình trong những mái nhà đại đoàn kết ở Ba Bể